#4 nguyên nhân và cách khắc phục máy tính chạy chậm đơn giản tại nhà!

Tư vấn dịch vụ | August 23, 2019 | Leave a comment

Bạn mệt mỏi với chiếc máy tính Windows 7 ngày một “chậm chạp”, chậm đơ của mình và có quá nhiều công việc bận rộn? Sao bạn không thử tự mình khắc phục máy tính chạy chậm này ngay tại nhà?

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 504 Gateway timeout

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 503

Qua bài viết dưới đây, Hosting Việt sẽ cung cấp cho bạn các nguyên nhân phổ biến hiện nay gây nên tình trạngmáy tính chạy chậm bất thường và một số cách khắc phục hữu ích.

Tại sao máy tính chạy chậm?

Sau đây Hosting Việt sẽ giới thiệu tới các bạn những nguyên nhân khiến máy tính bị đơ và chậm và cách khắc phục tại nhà.

1. Máy tính sử dụng hệ điều hành cũ

            Nếu máy tính bạn đang sử dụng thuộc thế hệ cũ và “lỗi thời” thì tình trạng máy tính hay bị đơ là điều dễ hiểu thôi. Đa số các ứng dụng, phần mềm cài đặt hiện nay đều yêu cầu lượng tài nguyên lớn, đặc biệt về RAM và CPU, gây quá tải, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính khiến máy tính đơ và chậm.

            Cách khắc phục đơn giản nhất hiện nay đó là bạn nên đi nâng cấp hệ điều hành của mình sao cho phù hợp. Hoặc bạn có thể thay ổ cứng tốt và hiện đại hơn, nâng cao bộ nhớ, lưu giữ dữ liệu trong máy tính tốt hơn.

            Bạn nên lưu ý rằng, với Windows 7, để có thể chạy mượt, yêu cầu sử dụng dung lượng RAM từ 2GB trở lên và CPU từ dòng Dual Core. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết từ các chuyên viên kỹ thuật, sửa máy tính để có thể đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

khac phuc may tinh chay cham

2. Nhiệt độ máy tính quá cao

            Việc sử dụng máy tính trong thời gian dài với cường độ cao mà không làm mát, lẽ đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới tốc độ máy tính của bạn. Nếu tản nhiệt không tốt, chẳng những là nguyên nhân gây lag máy mà còn gây ảnh hưởng tới độ bền của máy, dễ gây hỏng hóc.

            Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục dễ dàng nếu bạn biết cách tản nhiệt sao cho phù hợp.

  • Tuyệt đối không được để laptop lên chăn ga, hoặc đệm, che kín bộ phận tự tản nhiệt của máy.
  • Nâng cấp bộ tản nhiệt của máy tính để bàn.
  • Sử dụng đế tản nhiệt bên dưới laptop. Hoặc bạn có thể sử dụng chiếc quạt tản nhiệt máy tính khá phổ biến hiện nay với giá cực kỳ phải chăng.

3. Ổ cứng đầy dữ liệu

            Nếu bạn thấy mình đã tản nhiệt cho máy tính đúng cách mà vẫn chưa hiệu quả thì khả năng có thể do ổ cứng của bạn đã đầy. Việc tải các phần mềm, ứng dụng hay hình ảnh, video trên máy tính quá nhiều và trong thời gian lâu dài, sẽ làm đầy ổ cứng của bạn, thậm chí tới mức báo động đỏ. Khi đó, máy tính bị lag lên xuống, chậm chạp, sử dụng khó khăn là điều hiển nhiên.

khac phuc may tinh chay cham

            Điều đơn giản nhất bạn có thể làm chính là ngồi lại bàn máy tính, kiên nhẫn lục lại các ổ lưu trữ, xóa toàn bộ các thông tin rác, dữ liệu không cần thiết trong máy. Nên nhớ rằng, đôi khi lưu trữ dữ liệu trong các ổ khác thay vì chỉ mỗi ổ C sẽ giúp hiệu suất máy tính tốt hơn rất nhiều. Bạn nên tạo không gian trống cho ổ C quan trọng, tốc độ xử lý của máy tính sẽ tăng lên đáng kể đấy nhé. Đây cũng là cách khắc phục máy tính chạy chậm trong Win 7.

4. Máy tính bị nhiễm virus

            Một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm bất thường, đơ lag máy tính là do do bị nhiễm virus, đây là lý do phổ biến nhất hiện nay, đa số máy tính đều gặp phải. Chủ yếu do bởi người sử dụng hay truy cập vào các trang web có phần nhạy cảm hay tải video “đen”, sử dụng các phần mềm lậu. Những điều này khiến máy tính bị chậm, lag đi rất nhiều.

            Bạn nên kiên trì sử dụng các phần mềm diệt virus khá hữu hiệu hiện nay mà Hosting Việt giới thiệu sau đây.

  • Phần mềm diệt virus AVG: công cụ này đã có tự lâu đời và hiện được đánh giá vô cùng tốt trên thị trường. Với công nghệ điện toán đám mây, AVG quét ổ cứng của bạn, đem phân tích các file nghi nhiễm virus để nâng cao hiệu suất hoạt động của máy tính.
khac phuc may tinh chay cham
  • Phần mềm  Avira Free: các sản phẩm diệt virus của hãng này đều vô cùng tốt, sử dụng ít tài nguyên và cung cấp 5GB cho máy tính của bạn, sao lưu dữ liệu trực tuyến. Ngoài ra, thanh công cụ Toolbar giúp bạn duyệt web an toàn hơn rất nhiều.
  • Phần mềm Bitdefender Antivirus Free: giao diện dễ sử dụng, đơn giản dễ hiểu. Công cụ này quét virus cực tốt, đặc biệt bảo vệ máy tính của bạn trong suốt thời gian sử dụng. 

Các phần mềm Hosting Việt vừa giới thiệu đều miễn phí nhưng cũng cung cấp bản trả phí diệt virus tốt hơn. Bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Các nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục tình trạng máy tính bị đơ lag đã được Hosting Việt cung cấp thông tin qua bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp bạn ít nhiều cho quá trình sử dụng máy tính được mượt, nhanh hơn!

Ngoài ra, phần mềm bán hàng Online Tuha cũng là một trong những phần mềm hữu ích giúp bạn quản lý và bán hàng cực hiệu quả. giúp bạn tối ưu được hiệu suất làm việc của máy tính, và nó không còn bị đơ, lag hay chạy chậm nữa.

Related Posts

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *