Cpanel là gì? Tổng hợp cách sử dụng Cpanel và quản lý Hosting

Tư vấn dịch vụ | May 19, 2019 | Leave a comment

Làm sao để sử dụng và tối ưu hóa được hosting là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều. Để quản lý tốt hosting việc mà bạn cần làm là biết các đến các control panel mà tiêu biểu nhất là Cpanel. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết Cpanel là gì, hướng dẫn sử dụng Cpanel một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Cpanel là gì?

Trước khi đi vào sử dụng thì chúng ta cần biết rằng Cpanel là gì. Đây là một cửa sổ giúp bạn điều khiển, thực hiện tác dụ và tùy chỉnh cần thiết lên trên hosting của mình. Cửa sổ này cài đặt sẵn trong hosting, tuy nhiên nhiều người dùng vẫn chưa biết tận dụng triệt để những control panel này để tối ưu cho website của mình. Từ đó cải thiện đáng kể hosting của mình.

Đây là phần mềm quản lý web được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, là lựa chọn thể hiện sự chuyên nghiệp và tin tưởng của các webmaster. Người dùng có thể sử dụng Cpanel để theo dõi các thông số về server, hiệu năng của web hosting, thiết lập nhiều thông số khác nhau thông qua các tiện ích có sẵn.

Vậy còn bạn, bạn đã biết Cpanel là gì chưa, bạn biết cách sử dụng cửa sổ này phục vụ cho việc quản lý hosting cũng như trang web của mình? Nếu chưa thì hãy chuẩn bị ôm những mẹo cực kỳ hữu ích sau qua những hướng dẫn sử dụng Cpanel ngay bây giờ nhé!

Xem thêm : Tham khảo bảng giá Vps giá rẻ của Hosting Việt

Hướng dẫn sử dụng cpanel hiệu quả và đơn giản ai cũng có thể học

Khi sử dụng hosting, bạn có thể theo dõi được các thông số như lượt truy cập, những thông tin dữ liệu đã lưu trữ, bộ nhớ đã sử dụng, bộ nhớ còn trống,… Nhưng với các tính năng mà cpanel mang lại bạn sẽ còn theo dõi được một cách chi tiết hơn những gì người truy cập vào trang web của bạn đã để lại. Các thống kê này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tổng kết và đưa ra những kết luận về khảo sát người dùng, từ đó đưa ra những hiệu ứng thu hút được khách hàng tiềm năng.

Để có thể sử dụng Cpanel bạn nên học cách sử dụng  Cpanel theo những tính năng cũng như từng phần tử xuất hiện trong giao diện của nó. Đầu tiên là trong phần File Modules, trong phần này các tính năng chính xuất hiện gồm có: File Manager, Image, Directory Privacy, Disk Usage, Web Disk, Backup Wizard, Backup, FTP Connections, FTP Accounts,… Trong phần File Modules bạn có thể dễ dàng tải lên và cập nhật các file cho phép một các dễ dàng, nhanh chóng, vô cùng tiện lợi.

Tiếp theo chúng ta hãy đến với phần Preferences với ứng dụng tiện nhìn, đem lại những tiện ích hữu dụng giúp ích cho người dùng tối ưu nhất. Từ việc tiện nhìn và tìm kiếm hơn sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian dành cho việc quản lý hosting nhưng hiệu năng vẫn được đảm bảo. Những Modules tiện lợi và hay ho nhất trong Preferences là: Video Tutorials: hướng dẫn bằng video, Change Main Domain: đổi tên miền, Manage Resources: Quản lý tài nguyên và cuối cùng Change Language: đổi ngôn ngữ cPanel

cpnale la gi
Cpanel là gì?

Phần Web Application cũng là một trong những phần được đánh giá khá cao và nhận xét là khá chuyên nghiệp trong Cpanel. Với các mục có tính ứng dụng cao và đa dạng cho việc quản lý như một số cái tên có thể nhắc đến như: WordPress, Joomla 2.5, phpBB,SMF,… và còn nhiều hỗ trợ web khác nữa các bạn có thể tự tham khảo ngay sau đây.

Metrics là một phần trợ giúp cho bạn trong việc thu thập và thống kê lượt truy cập chính xác và nhanh nhất mà bạn không thể bỏ qua. Với những chiến dịch marketing qua web thì những thông tin về người truy cập và những hành động của họ trên web là rất quan trọng. Bạn có thể theo dõi nguồn thông tin khách hàng tiềm năng của mình qua những Modules được hỗ trỡ sau: Awstats, Bandwidth, CPU and Concurrent Connection Usage, Errors, Raw,Access, Visitors, Webalizer, Webalizer FTP,…

Một phần khác cũng quan trọng không kém là trình bảo vệ website Security. Nói về vấn đề bảo vệ cho trang web thì không bao giờ là thừa, nhất là trong khi môi trường mạng ngày càng nguy hiểm. Trong khi website luôn phải gắn liền với mạng internet, các client lại truy cập mạng không đảm bảo thì ai dám chắc trang web của bạn sẽ an toàn trong thế giới mạng vô hạn này chứ. Một số công cụ giúp bạn bảo mật những thông tin như là : Hotlink Protection, IP Blocker, Leech Protection, SSH Access, SSL/TLS,…

cpanel là gì

Không thể không nhắc đến phần Email khi việc quản lý mail luôn là nỗi bức xúc của không ít những người quản lý web và tất cả những công việc phải check mail hằng ngày. Có những người phải dành một khoảng thời gian không ít mỗi ngày chỉ để check mail. Hướng dẫn sử dụng Cpanel để check mail là một hướng dẫn thiết thực, thật may mắn khi giờ đây bạn đã có thể quản lý mail của hosting dễ dàng hơn. Những Modules thông dụng trong phần Email là: Address Importer, Apache, Spamassassin, Autoresponders, Default Address, Email Wizard, Encryption, Forwarders, Global Filters, MX Entry, Track Delivery, User Filters,…

Bất kỳ trang web nào cũng có nội dung, việc đầu tư nội dung giúp trang web của bạn hữu dụng và thu hút người đọc hơn. Và phần Database là một trong những tiện ích có sẵn trong Cpanel giúp bạn lưu trữ và quản lý các bài viết của mình.

cpanel là gì

Tính năng của Cpanel là gì?

Thông qua hướng dẫn sử dụng Cpanel có thể bạn đã thấy được phần nào những tính năng vượt trội mà nó đem lại. Một số tính năng cơ bản nhất có thể liệt kê ngày sau đây sẽ làm bạn phải bất ngờ và sớm bị thuyết phục trước sự tiện lợi mà Cpanel mang lại cho các webmaster. Thật thiếu sót khi bạn đang quản lý web hosting của mình nhưng không bật những tính năng hay thực hiện thiết lập những thông số sau đây để quản lý hệ thống chuyên nghiệp hơn.

  • Quản lý file
  • Quản lý mail
  • Bảo mật
  • Quản lý cơ sở dữ liệu
  • Quản lý nâng cao
  • Tùy chỉnh
  • Thống kê và logs
cpanel là gì

Tất cả những tính năng trên đều góc phần trợ giúp các quản lý một cách rất tối ưu, vì vậy mà không có vấn đề gì khiến bạn phải đắn đo lựa chọn có nên học cách sử dụng Cpanel hay không. Không có gì là quá trễ nếu như bạn biết cập nhật học hỏi cái mới, luôn phấn đấu để làm tốt công việc của mình.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn không thích sử dụng Cpanel trong việc quản lý Web hosting thì đừng quá vội khi ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu ngày cho bạn những control panel khác có chức năng cũng không thua kém gì Cpanel.

Những control panel hosting phổ biến khác

Ngoài việc hướng dẫn sử dụng Cpanel và giúp các bạn giải đáp thắc mắc về những tính năng của cpanel là gì thì chúng tôi còn muốn thông tin đến bạn những control panel phổ biến khác có thể giúp đỡ bạn trong việc quản lý  web hosting.

Tùy theo nhà cung cấp hosting mà bạn sẽ được trang bị những control panel khác nhau, bạn có thể tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng Hosting của họ. Nhưng nhìn chung những control panel mà các nhà cung cấp hosting cài đặt sẵn cho bạn đểu có những tính năng cơ bản giống nhau. Sau một thời gian tìm hiểu và sử dụng bạn nhất định sẽ thành thạo và sử dụng chúng như những cánh tay đắc lực cho việc quản lý web của mình.

Nếu bạn đang cần mua hosting giá rẻ, có thể liên hệ với Hosting Việt. Với chi phí và chất lượng luôn là số 1, chúng tôi luôn luôn làm hài lòng tất cả các khách hàng.

Sau đây là một vài cái tên Control Panel đáng chú ý :

  • Softacificent : Đây là panel có thể giúp bạn kết nối và thiết lập hàng trăm tiện ích cho sẵn chỉ bằng một cái click chuột. Các ứng dụng và phần mềm phổ biến nhất luôn được cập nhật và cho vào danh sách gợi ý cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thiết lập nhiều tùy chọn khác nhau chì bằng vài cái click chuột khi sử dụng panel này
  • ISPConfig : Đây là ứng dụng cho phép bạn quản lý dữ liệu web chuyên nghiệp nhất, các thông tin về lịch sử web, địa chỉ email, và cả thông tin về các thiết bị mà client sử dụng để truy cập. Panel này còn cho phép người dùng đăng nhập với 4 cấp độ khác nhau. Đó là các cấp độ can thiệp và điều khiển trên hosting như danh nghĩa người dùng email, khách hàng, người bán hosting và cao nhất là quản trị viên.
  • Plesk:  Đây là của sổ điều khiển thân thiện với người dùng nhất, giao diện dễ sử dụng sẽ ngay lập tức làm bạn nảy sinh thiện cảm và cảm hứng muốn thử sử dụng chúng, đây quả thật là một sản phẩm thành công về mặt thiết kế rối phải không nào? Không những chiếm thiện cảm người dùng với giao diện dễ sử dụng mà những tính năng cũng hết sức đầy đủ và tiện lợi. Cụ thể bạn có thể quản lý cơ sở dữ liệu nội dung, email, các tệp thông tin khách hàng và dường như là tất tần tật những gì cần thiết để quản lý.

Qua những gợi ý trên mong bạn có thể đưa ra cho mình được sẽ lựa chọn control panel phù hợp nhất. Nếu có thể nêu ra những ưu điểm của các panel trên so với Cpanel là gì thì bạn sẽ dễ dàng quyết định lựa chọn control panel phù hợp nhất với mình.

Ưu điểm của Cpanel là gì?

Bất cứ phần mềm hay ứng dụng quản lý nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng theo những phản hồi và đánh giá từ người dùng thì Cpanel hoạt động ổn định, những nhược điểm lớn gây ảnh hưởng tới công việc của Cpanel là gì cũng chưa có ai gặp phải và phản ánh. Hãy cùng điểm qua những ưu điểm bạn có thể thấy khi sử dụng Cpanel nhé!

Đầu tiên là dễ tìm hiểu, với sự phổ biến của mình trên thị trường ứng dụng quản lý hosting bạn có thể dễ dàng tìm những thông tin về cách hướng dẫn sử dụng Cpanel. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm hiểu và học hỏi thêm để ngay lập tức áp dụng sử dụng Cpanel.

Giao diện thiết kế thông minh tạo cảm hứng làm việc giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn. Giao diện bố trí hợp lý giúp bạn tiết kiệm thời gian sử dụng, dễ dàng ghi nhớ . Việc này còn đẩy nhanh quá trình làm quen và học hỏi của bạn, giúp bạn tiếp thu và thành thạo các động tác nhanh hơn.

Tự động cài đặt giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạn cho việc sử dụng. Nếu bạn còn thấy được thêm những ưu điểm của Cpanel thì hãy đóng góp ý kiến của cá nhân mình ngay nhé. Nếu còn gì chưa hiểu hay chưa rõ về việc hướng dẫn sử dụng Cpanel đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 01656-95-86-88 để được các kỹ thuật viên của Hosting Việt phục vụ trong thời gian sớm nhất.

Bạn nên tham khảo thêm :

Cách tạo backup và tải backup full website trên Cpanel

Cách chuyển toàn bộ Website từ host Cpanel cũ sang host Cpanel mới

Related Posts

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *