Hướng dẫn sử dụng VPS đơn giản chỉ với 5 bước

Tư vấn dịch vụ | May 5, 2021 | Leave a comment

Mặc dù chuyển từ shared hosting sang VPS đơn giản, nhưng quá trình thiết lập ban đầu của VPS cũng khiến một số bạn gặp khó khăn, đặc biệt là người không quen dùng các dòng lệnh. Sau đây, Hosting Việt sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng VPS cho người mới dùng.

Lý do cần thiết lập VPS 

Khi đăng ký gói dịch vụ hosting cơ bản, nhà cung cấp đều cài sẵn các phần mềm cần thiết cho môi trường website. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có môi trường tối ưu hơn thì cần phải thiết lập thêm một số bước để máy chủ phục vụ tốt nhất. Điển hình như điều chỉnh thông số của máy chủ để tạo một host phù hợp cho mục đích sử dụng. Chắc chắn, điều này khó có thể làm được thông qua Control Panel. 

Chính vì thế, việc thiết lập VPS nhằm dễ dàng tùy biến và dùng cho các mục đích riêng là điều rất cần thiết. 

Hướng dẫn sử dụng VPS: 5 bước để tạo hosting từ VPS 

Có 5 bước để tạo hosting hay thiết lập cấu hình của VPS mới. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Truy cập VPS thông qua Secure Shell (SSH)

Khi đăng ký dịch vụ VPS, nhà cung cấp sẽ gửi một số thông tin truy cập như: 

 • Địa chỉ IP
 • Username (là tài khoản root)
 • Mật khẩu tài khoản root: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng vì nó được sử dụng để truy cập hệ thống máy chủ. Đồng thời, mật khẩu này còn được dùng cho việc thiết lập kết nối ban đầu tới VPS.

Nếu dùng máy tính có hệ điều hành Windows, đầu tiên, bạn bắt buộc phải cài đặt SSH Client. Bạn có thể sử dụng một trong 2 ứng dụng Bitvise hoặc PuTTY để cài đặt SSH Client. Trong ví dụ sau, Hosting Việt sẽ minh họa trên phần mềm PuTTY.

Bạn download và cài ứng dụng PuTTY về máy tính, sau đó mở màn hình và nó sẽ hiển thị Host Name. Lúc này, bạn nhập thông tin Host name, chọn SSH như hình minh họa dưới đây, rồi nhấn Open. 

Sau đó, màn hình xuất hiện cửa sổ dòng lệnh và bạn nhập thông tin đăng nhập, tức là username và mật khẩu của tài khoản root. 

Khi nhập đúng thông tin thì màn hình hiển thị như hình sau. Như vậy, bạn đã hoàn tất bước 1 của quá trình thiết lập VPS.

 • Bước 2: Cập nhật server

Khi đã đăng nhập vào VPS, hệ thống xuất hiện thông báo về tình trạng các gói cập nhật hay gói bảo mật sẵn có. Nếu có gói cập nhật mới, bạn chỉ việc click vào để tải về. 

Sau khi tải cập nhật, bạn sử dụng lệnh Reboot để khởi động lại server. Tiếp đó, bạn đóng ứng dụng PuTTY, rồi khởi động lại nó để hoàn tất quá trình cập nhật. 

 • Bước 3: Tạo và phân quyền cho user mới 

Bạn cần tạo một tài khoản mới để dùng cho các thao tác thông thường. Nó được sử dụng riêng biệt so với tài khoản root. Vì nếu sử dụng tài khoản root thì khi có bất kỳ sai sót nhỏ nào cũng khiến máy chủ gặp sự cố.

Cách tạo tài khoản mới như sau:

 • Bạn điền dòng lệnh adduser username vào phần mềm. Với username là tên bạn tùy ý đặt.
 • Gán quyền sudo cho username mới bằng lệnh # usermod -aG sudo username
 • Đến đây, bạn đặt mật khẩu cho tài khoản mới.
 • Bước 4: Kích hoạt chứng thực Public Key

Chứng thực Public key là một kỹ thuật được đánh giá an toàn hơn nhiều so với các loại mật khẩu thông thường. Sử dụng kỹ thuật này, bạn sẽ tạo được cặp “public key” và “private key”.

Tạo các key này cũng là một trong các bước bạn cần biết về cách sử dụng VPS. Để tạo public key, bạn phải mở phần mềm PuTTY, nhấn nút Generate. Sau đó, bạn chờ trong giây lát để ứng dụng hoạt động, và xuất hiện màn hình yêu cầu bạn nhập mật khẩu để mở.

Lúc này, bạn nhập mật khẩu rồi nhấn nút “Save private key”. Sau đó, bạn copy public key và lưu file kết quả vào máy tính.

Kế đến, bạn sử dụng quyền root để trở lại máy chủ, và di chuyển đến thu mục Home, bằng cách sử dụng lệnh # su – username. Tại đây, tài khoản mới sẽ hiển thị ở màn hình nên bạn cần tạo thư mục mới và lưu private key, thông qua việc sử dụng lệnh sau.

mkdir ~/.ssh

chmod 700 ~/.ssh

nano ~/.ssh/authorized_keys

Trong đó, dòng lệnh cuối chứa từ Nano để thực hiện chức năng mở cửa sổ, và thêm nội dung của authorized_keys tại editor. Khi cửa sổ mở ra, bạn dán key vào, rồi đóng cửa sổ bằng tổ hợp phím Ctrl+X.

Sau đó, bạn thêm 2 câu lệnh sau:

chmod 600 ~/.ssh/authorized_keys

exit

Sau đó, bạn phải thực hiện cấu hình PuTTY để có thể dùng private key khi kết nối đến máy chủ để hệ thống có thể nhận dạng. Để làm được điều này, bạn đi đến màn hình chính của PuTTY, nhấn chọn section Connection, chọn tiếp SSH, rồi click Auth. Một cửa sổ mới xuất hiện và có chứa trường Private key file for authentication như hình sau.

Bạn click nút Browser và di chuyển đến thư mục đã lưu private key file.

Thao tác cuối cùng của bước 4 là bạn khai báo với máy chủ để cấu hình phải dùng khóa private key cho tài khoản mới. Bằng cách, bạn đăng nhập vào máy chủ thông qua SSH, rồi gõ câu lệnh sau:

sudo nano /etc/ssh/sshd_config

Đây là dòng lệnh mở file sshd_config bằng Nano editor. Sau đó, bạn xóa dấu # ở dòng Password Authentication, chuyển giá trị từ Yes thành No, và lưu lại các thay đổi.

 • Bước 5: Thiết lập tường lửa cho máy chủ VPS 

Để kích hoạt tường lửa, bạn phải sử dụng phần mềm iptable. Vì nó sẽ giúp bạn có thể thiết lập quy tắc, giới hạn traffic truy cập vào server hay từ server đi ra. 

Cách vào VPS trên máy tính dùng hệ điều hành Windows

Sử dụng VPS như thế nào với máy tính Windows? Rất đơn giản, bạn chỉ việc thực hiện theo các bước hướng dẫn sau để truy cập VPS.

 • Bước 1: Bạn mở Remote Desktop Connection trên máy tính, bằng cách nhấn nút Start, gõ cụm từ Remote Desktop Connection trong ô tìm kiếm. Hoặc nhấn tổ hợp phím Window + R và gõ mstsc, sau đó nhấn Enter.
 • Bước 2: Bạn nhập địa chỉ IP của VPS rồi bấm nút Connect như hình bên dưới.
 • Bước 3: Để truy cập được vào VPS, bạn nhập username và password mà nhà cung cấp dịch vụ đã gửi qua email. Đây chính là thông tin tài khoản root đã đề cập ở phần trên.

Sau đó, bạn nhấn OK để kết nối đến VPS. 

 • Bước 4: Màn hình xuất hiện một cửa sổ và bạn nhấn tick chọn “Don’t ask me sgain connections to this computer” để nó không hiển thị vào các lần truy cập kế tiếp.

Tiếp đến, bạn nhấn nút Yes để đăng nhập vào máy chủ VPS và tiến hành thiết lập như hướng dẫn cách sử dụng VPS ở phần trên.

Sau khi đăng nhập và thiết lập cấu hình hosting, bạn đã có thể dễ dàng quản lý hay cài đặt website trên VPS windows.

Bài cùng chuyên mục :

Related Posts

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *