Proxy Server là gì? Cách cài đặt Proxy và kết nối Internet

Tư vấn dịch vụ | November 18, 2020 | Leave a comment

Proxy server là gì luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt đối với người thường xuyên làm việc trên môi trường inernet và đang cần một “bức tường” bảo mật an toàn. Vì thế, nhằm giúp bạn biết các thông tin liên quan Proxy, Hosting Việt sẽ chia sẻ thông qua bài viết dưới đây nhé.

proxy server la gi

Proxy Server là gì?

Máy chủ Proxy đóng vai trò như một cổng kết nối giữa người sử dụng và môi trường internet. Hay nói cách khác, nó là một máy chủ trung gian giữa người dùng cuối và website mà họ truy cập. Theo đó, máy chủ Proxy sẽ cung cấp các chức năng, tính bảo mật khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng và chính sách của mỗi doanh nghiệp. 

Proxy Server Address có dạng là IP và cổng truy cập cố định. Ví dụ: Địa chỉ 123.234.111.222:80 có IP của proxy là 123.234.111.222, cổng truy cập là 80.

Khi dùng máy chủ Proxy, lưu lượng truy cập sẽ truyền qua Proxy server rồi đến địa chỉ đã yêu cầu. Tiếp đến, request này sẽ quay trở lại máy chủ Proxy ban đầu (thực tế có thể xảy ra ngoại lệ với nguyên tắc thông dụng này). Sau đó, Proxy Server chuyển tiếp dữ liệu đã nhận từ trang web đến người truy cập.

Hiện nay, các loại máy chủ Proxy tiên tiến còn có khả năng thực hiện nhiều chức năng khác như bảo mật dữ liệu truyền tải, tăng hiệu suất mạng. Có thể thấy, Proxy Server không chỉ đơn thuần là chuyển tiếp yêu cầu website mà còn hoạt động như bức tường lửa hay bộ lọc web, giúp đảm bảo an toàn và tăng tốc những yêu cầu truy cập thông thường.

Một Proxy server tốt sẽ cung cấp độ riêng tư cao và bảo vệ tối đa người dùng web, cũng như mạng nội bộ khỏi các rủi ro trong môi trường internet.

proxy server la gi

Các tính năng của Global Proxy Server

Máy chủ Proxy cung cấp 3 tính năng chính. Các tính năng giữ vai trò quan trọng trên mạng diện rộng như mạng nội bộ và mạng ISP. Bởi nó giúp bảo mật dữ liệu và sự riêng tư cần thiết. Đó là các tính năng:

 • Tường lửa và Filtering

Lớp Application (lớp 7 của mô hình OSI) là nơi máy chủ Proxy hoạt động. Chúng hỗ trợ lọc ứng dụng độc lập. So với tường lửa thì máy chủ Proxy có cách cài đặt khó hơn, việc duy trì cũng đòi hỏi phức tạp hơn. Tuy nhiên, nếu cấu hình đúng cách thì Proxy server sẽ cải thiện nhiều về vấn đề bảo mật và tăng hiệu suất mạng. 

Vì lí do này mà có khá nhiều quản trị viên sử dụng kết hợp tường lửa cùng Proxy server. Để thực hiện điều đó, người dùng cần cài đặt đồng thời cả phần mềm máy chủ Proxy và tường lửa trên cùng một server gateway.

Do làm việc tại lớp Application nên chức năng lọc của máy chủ Proxy được xem như bộ định tuyến. Ví dụ, Proxy server thực hiện kiểm tra URL của các yêu cầu gửi đối với trang web, thông qua kiểm tra toàn bộ thông báo HTTP GET và POST. Tính năng này giúp quản trị viên chặn được các truy cập bất hợp pháp. Ngoài ra, với tường lửa thông thường thì chúng không thể thấy được tên miền của website trong thông báo. Vì thế, router chỉ lọc được số cổng hoặc địa chỉ IP mạng. Tuy nhiên, với Proxy server thì chúng có thể lọc được nội dung có trong thông báo.

 • Chia sẻ kết nối 

Đối với những mạng nhỏ, dùng trong gia đình thì có các phần mềm thực hiện chia sẻ kết nối. Còn với các mạng kích thước trung bình và lớn thì Proxy server là giải pháp mở rộng và hiệu quả cho truy cập Internet. 

Cụ thể, thay vì gán một kết nối internet trực tiếp cho một máy khách thì khi sử dụng Proxy, toàn bộ kết nối bên trong đều đi qua một hay nhiều proxy, sau đó chúng lần lượt được nối kết ra ngoài.

 • Caching

Có 3 cách mà máy chủ Proxy thực hiện caching trang web để cải thiện hiệu suất của mạng.

– Cách 1: Bảo tồn băng thông và tăng khả năng mở rộng.

– Cách 2: Tăng khả năng phản hồi máy khách.

– Cách 3: Proxy Server Cache tăng khả năng phục vụ.

Bên cạnh đó, các trang web hoặc dòng khác trong cache vẫn có khả năng truy cập, ngay cả khi nguồn tài nguyên nguyên bản, hoặc liên kết trung gian bị offline.

Cách thức hoạt động của Proxy Server là gì?

Máy chủ Proxy về cơ bản là một máy tính trên mạng internet, có địa chỉ IP riêng. Khi máy tính người dùng gửi yêu cầu truy cập web, nó sẽ đến Proxy server đầu tiên. Kế đến, dữ liệu được xử lý theo yêu cầu của truy cập. Đồng thời, thu thập các thông tin phản hồi từ web server, sau đó trả dữ liệu để người dùng thấy được trang web trên trình duyệt.

Chưa dừng tại đó, dữ liệu còn được mã hóa để đảm bảo an toàn trong quá trình truyền tải. Cuối cùng, Proxy server có khả năng dựa vào địa chỉ IP để chặn các truy cập khả nghi vào website.

Lợi ích khi dùng Global Proxy Server

Các lợi ích mà máy chủ Proxy mang lại cho người dùng là: 

 • Riêng tư: Proxy server có thể giúp thay đổi địa chỉ IP và thông tin nhận dạng của yêu cầu truy cập. Vì vậy, máy chủ đích khó có thể nhận dạng chính xác người gửi yêu cầu. Điều này giúp cho thông tin cá nhân của người truy cập website được đảm bảo riêng tư. 
 • Điều khiển: Sử dụng Proxy server sẽ hạn chế được nhiều rủi ro tiềm ẩn trên internet, thông qua việc dữ liệu được chọn lọc và an toàn.
 • Tăng tốc độ, tiết kiệm băng thông: Dùng máy chủ Proxy hiệu quả giúp cho hiệu suất mạng internet tốt hơn. Bên cạnh đó, Proxy còn giúp tiết kiệm băng thông bằng cách lưu các trang Web thường truy cập.
 • Truy cập được các nội dung bị chặn: Proxy server giúp công ty hạn chế các truy cập một số nội dung. Tuy nhiên, khi người dùng sử dụng Proxy có khả năng thay đổi địa chỉ IP, nhằm đổi vị trí địa lý thì hoàn toàn có thể xem được nội dung đã bị chặn. 

Hạn chế khi dùng Global Proxy Server

Cũng giống như các giải pháp công nghệ khác, sử dụng máy chủ Proxy luôn tồn tại 2 mặt. Bên cạnh các lợi ích thì nó cũng có các hạn chế như:

 • Tốc độ chậm: Caching Proxy giúp cải thiện thời gian tải những trang web đã được lưu trữ. Còn với các site mới thì Proxy server làm chậm quá trình kết nối. 
 • Không ổn định: Các Proxy miễn phí có hiệu suất không cao, thậm chí đôi khi nó còn gây gián đoạn kết nối. 
 • Hạn chế về bảo mật: Mặc dù có khả năng ẩn địa chỉ IP và tường lửa, nhưng có một vài trường hợp, lưu lượng truy cập không thể mã hóa được. Ví dụ, khi một người kết nối Proxy qua mạng không dây, thì một người dùng khác có thể theo dõi hoạt động truy cập của họ thông qua VPN. 
 • Hạn chế chức năng: Proxy server không hoạt động trên từng ứng dụng riêng biệt nên đôi khi gây bất tiện cho người dùng. 

Phân loại Proxy Server là gì?

Máy chủ Proxy được phân thành 4 loại sau:

 • Transparent Proxy 

Loại Proxy này thực hiện việc khai thác địa chỉ IP của người dùng, xác định yêu cầu web. Vì thế, Transparent Proxy (Proxy trong suốt) thường được các doanh nghiệp, trường học, thư viện sử dụng để lọc nội dung truy cập. Thêm một ưu điểm khiến Transparent Proxy đươc ứng dụng là nó được thiết lập trên hệ thống máy khách – máy chủ một cách dễ dàng.

 • Antonymity Proxy 

Đây là Proxy ẩn danh. Proxy này không chuyển địa chỉ IP của người truy cập đến website. Nhờ thế, vấn đề riêng tư được đảm bảo, tránh tình trạng bị trộm cắp danh tính. Bên cạnh đó, Antonymity Proxy còn ngăn được website phát nội dung tiếp thị dựa vào vị trí địa lý của người truy cập.

 • Distorting Proxy 

Đây là Proxy mạo danh. Mục đích hoạt động của nó cũng tương tự như Proxy ẩn danh, đó là che giấu danh tính thực của người dùng, bằng cách gửi sai thông địa chỉ IP đến web server.    

 • High Anonymity Proxy 

Đây là loại Proxy giúp truy cập website an toàn nhất. Theo đó, định kỳ Proxy ẩn danh cao sẽ thay đổi địa chỉ IP xuất hiện trên web server, gây ra khó khăn cho quá trình theo dõi lưu lượng truy cập.

Hướng dẫn cài đặt Proxy Server

Sau đây, Hosting Việt sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Proxy miễn phí cho các trình duyệt phổ biến.

 • Cài đặt Proxy cho Firefox

– Bạn khởi động trình duyệt, trên thanh công cụ bạn mở Menu, chọn tiếp Option và chọn biểu tượng “…” ở cuối cùng.  

– Tại tab Connection Setting, bạn chọn mục Manual proxy configuration và điền thông tin sau.

HTTP Proxy: Nhập địa chỉ IP, Cổng (Port).

Hoặc HTTPS Proxy: Nhập địa chỉ IP, Cổng (Port).

 • Cài đặt Proxy cho Chrome

– Mở trình duyệt Chrome và click vào phần Cài đặt.

– Một cửa sổ mới xuất hiện, bạn nhấn vào mục “Hiển thị cài đặt nâng cao” và kéo thanh trượt xuống dưới.

– Nhấn chọn Thay đổi thiết lập prox.

– Chọn tiếp Connections, sau đó click mục LAN settings để hoàn tất.

Đến đây, bạn đã biết rõ về Proxy Server là gì cũng như những lợi ích và hạn chế của nó. Mong rằng, chia sẻ trên của Hosting Việt góp phần giúp bạn có những trải nghiệm internet tuyệt vời cùng với chế độ riêng tư tối ưu.

Xem thêm :

Related Posts

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *