SMTP Là Gì? Hướng dẫn cấu hình SMTP gửi mail hiệu quả

Tư vấn dịch vụ | November 1, 2020 | Leave a comment

Nhờ có SMTP mà doanh nghiệp dễ dàng gửi và nhận email nhanh chóng, hiệu quả hơn so với các phần mềm mail miễn phí khác. Vì thế, không lấy gì làm ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng giao thức này. Vậy SMTP là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu về nó qua bài chia sẻ sau nhé.

SMTP là gì?

SMTP là từ viết tắt của Simple Mail Transfer Protocol, được dịch là giao thức truyền tải thư tín đơn giản. Như vậy, ngay chính tên của SMTP đã phần nào mô tả được chức năng và nhiệm vụ của nó. Đó là, SMTP thực hiện gửi thư điện tử. 

Đồng hành cùng với SMTP là giao thức truy xuất dữ liệu trên máy chủ mail POP3 hoặc IMAP. Sự kết hợp giữa chúng sẽ giúp người dùng có thể gửi thư, sau đó nhận và đọc được các email do người khác gửi đến. 

smtp la gi

Máy chủ SMTP là gì?

Máy chủ SMTP là dịch vụ cho phép gửi thư với số lượng lớn và tốc độ nhanh. Tất nhiên, nó sẽ không giới hạn như một số ứng dụng gửi thư miễn phí là Gmail hay hộp thư đi kèm hosting. SMTP server sử dụng giao thức TCP hoặc IP để thực hiện việc gửi email.

Thông thường, giao thức SMTP dùng internet port 25 (TCP) để hoạt động. Tuy nhiên, tại Châu Âu, có một phương thức được sử dụng phổ biến để thay thế cho SMTP là X.400. 

Ngoài ra, hiện nay cũng có khá nhiều máy chủ email hỗ trợ các giao thức truyền tải thư mở rộng và đơn giản là ESMTP. Đây là giao thức hỗ trợ người dùng gửi tập tin đa phương tiện qua email.

Tìm hiểu cách thức hoạt động của dịch vụ SMTP 

Phương thức hoạt động của SMTP được diễn giải theo các bước sau:

  • Đầu tiên, thông báo việc gửi email được chuyển đến một máy chủ SMTP đã chỉ định.
  • Tiếp đến, máy chủ SMTP sẽ dựa vào tên miền của email nhận mà tiến hành liên lạc với một máy chủ DNS. Sau đó, DNS server bắt đầu tìm kiếm và phản hồi về host name của máy chủ SMTP đích cho tên miền của email nhận. 
  • Trong trường hợp tên người nhận trùng khớp với một trong các tài khoản người dùng trong máy chủ đích, hệ thống sẽ chuyển thông báo email gốc đến máy chủ này. Cuối cùng, người nhận lấy thông báo bằng chương trình gửi và nhận email (ví dụ Outlook).
  • Nếu máy chủ SMTP đầu tiên không liên lạc và không thể trực tiếp trao đổi thông tin với máy chủ đích, thì giao thức SMTP sẽ chuyển thông báo qua một hoặc nhiều máy chủ SMTP trung gian. Trong đó, một máy chủ trung gian tiến hành nhận thông báo gốc rồi gửi đến máy chủ đích. Hoặc có khi nó lại chuyển thông báo đó đến một server trung gian khác. Quá trình này được thực hiện nhiều lần, và liên tục cho đến khi thông báo được chuyển đến máy chủ đích hoặc hết thời gian lưu trữ.

smtp la gi

Cách cấu hình SMTP là gì cho tài khoản Gmail

Để cấu hình SMTP cho tài khoản Gmail, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Bạn chọn tài khoản Gmail và cài đặt bảo mật 2 lớp

Bạn truy cập https://myaccount.google.com/ và đăng nhập vào tài khoản Gmail. Sau đó di chuyển đến mục Bảo mật, kiểm tra tính năng “Xác minh 2 bước” đã ở trạng thái bật chưa. Nếu chưa, bạn chuyển nó sang chế độ bật. 

Lưu ý, nếu tài khoản Gmail đã bật chế độ Xác minh 2 bước vào trước đó thì bạn có thể bỏ qua thao tác này. Đồng thời, bạn tiến hành tiếp phần lấy mật khẩu ứng dụng như hướng dẫn dưới đây.

smtp la gi

Tiếp đến, bạn đến mục “Mật khẩu ứng dụng” để lấy mật khẩu. 

smtp la gi

Sau đó, bạn nhấn ô “Chọn ứng dụng” như hình bên dưới. 

smtp la gi

Trong danh sách xổ ra, bạn chọn mục “Khác (Tên tùy chỉnh)”.

smtp la gi

Một cửa sổ mới xuất hiện, bạn tùy ý đặt tên. Trong ví dụ này, Hosting Việt đặt là “Gửi Mail SMTP”. Sau đó, nhấn nút “Tạo”.

smtp la gi

Lúc này, mật khẩu của ứng dụng sẽ hiển thị, bạn lưu lại thông tin mật khẩu để dùng cho bước cấu hình SMTP trên website.

smtp la gi

  • Bước 2: Cấu hình máy chủ SMTP

Bạn truy cập vào website bằng tài khoản quản trị (Admin) để thực hiện cấu hình các tính năng của máy chủ SMTP.

Trong màn hình mới xuất hiện, bạn khai báo các thông tin:

– Gửi với địa chỉ: Địa chỉ Gmail bạn sử dụng.

– Gửi với tên: Nhập thông tin tên người gửi.

– Phương thức gửi mail: Nhập SMTP

– SMTP host: Nhập smtp.gmail.com

– Phương thức bảo mật: Nhập SSL

– SMTP port: Nhập 465

– SMTP User Name: Địa chỉ Gmail bạn sử dụng.

– SMTP password: Nhập mật khẩu ứng dụng bạn tạo ở bước 1. 

smtp la gi

Cuối cùng, bạn nhấn nút “Cập nhật cấu hình” để lưu lại các thông tin đã cài đặt. Sau đó, bạn kiểm tra email có hoạt động hay không, bằng cách điền thông liên hệ hay đặt hàng trên website. Tiếp đến, bạn kiểm tra hộp thư đến để xem đã nhận được email hay chưa. Nếu có nhận được thư thì bạn đã cài đặt SMTP thành công.

Có thể thấy, tìm hiểu về SMTP là gì và cách thức hoạt động của nó sẽ giúp bạn làm chủ được hoạt động gửi thư điện tử một cách khoa học, hiệu quả. Điều này giúp ích rất nhiều khi bạn cần gửi một lượng lớn email và muốn chúng được xuất hiện trong hộp thư đến, thay vì hộp Spam hay Junk (hộp thư rác) mà các email quảng cáo thường bị. Hosting Việt chúc bạn thành công.

Xem thêm :

Related Posts

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *