Social Media Là Gì? Những Công Việc Của Social Media

Tư vấn dịch vụ | January 23, 2021 | Leave a comment

Social Media là gì? Nó đóng góp vai trò như thế nào trong hoạt động marketing? Mời bạn cùng tìm hiểu tổng hợp kiến thức về mạng xã hội thông qua bài viết dưới đây của Hosting Việt nhé.

Social Media là gì?

Có khá nhiều khái niệm về social là gì. Tuy nhiên, nhìn chung lại, về bản chất nó chính là một môi trường mạng xã hội để mọi người có thể tương tác với nhau, thông qua những thiết bị công nghệ. 

Hay nói cách khác, mạng xã hội là nơi nối kết mọi người dựa vào những đặc điểm chung về sở thích, mục đích. Sự gắn kết này phá vỡ tất cả các rào cản thông thường như không gian, thời gian, tuổi tác, giới tính, sắc tộc và kể cả ngôn ngữ. Tận dụng khả năng toàn cầu của mạng xã hội mà các doanh nghiệp đã thúc đẩy các loại hình quảng cáo, truyền thông nhằm tiếp cận đến đa dạng nhóm khách hàng hơn. Từ đó, khái niệm Social Media ra đời.

Nhờ vào hệ thống mạng xã hội, doanh nghiệp dễ dàng tiếp nhận trực tiếp các đánh giá, phản hồi từ người tiêu dùng. Từ đó, họ có những chính sách cải tiến, điều chỉnh cho phù hợp với thị yếu thị trường. 

Theo số liệu thống kế, mỗi tuần Youtube có khoảng 250 triệu lượt truy cập, còn Facebook có hơn 750 triệu. Đây quả là một thị trường phong phú để các nhà quản lý doanh nghiệp có thể tận dụng và phát triển Social Media.

social media la gi

Social Media là làm gì?

Dựa vào Social Media, doanh nghiệp có nhiều công việc để thực hiện. Tuy nhiên có thể tóm tắt các việc chính như sau:

 • Nói

Social Media giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, và đưa ra giải pháp nhằm giải quyết vấn đề của người tiêu dùng. 

 • Nghe

Tương tự như nói, Social Media còn là nơi để doanh nghiệp lắng nghe nhận xét, đánh giá từ khách hàng. Nhờ thế, họ có sự điều chỉnh phù hợp nhất. 

 • Hỗ trợ

Kiến tạo nên một cộng đồng gồm những người có chung nhu cầu, sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đồng thời, nó giúp phát triển cộng đồng lớn mạnh và tạo nên một lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ.

 • Lòng tin

Phát triển và xây dựng lòng tin đối với khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Từ đó, biến họ thành người giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến bạn bè. Đây là một hình thức marketing “truyền miệng” cực kỳ hiệu quả và tiết kiệm.

 • Xây dựng traffic

Sự kết hợp giữa các chiến dịch marketing trực tuyến hoặc liên kết với các doanh nghiệp khác là giải pháp hiệu quả để có traffic tốt.

 • Tạo dựng cơ hội 

Dựa vào ý kiến của người tiêu dùng, kết hợp thêm thông tin của các cuộc khảo sát thị trường, doanh nghiệp sẽ có được bức tranh tổng quan để điều chỉnh hướng phát triển, cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ, nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường. 

Để làm được các điều này, người làm marketing phải xây dựng chiến lược tiếp thị rõ ràng. Bằng cách sự dụng các thông điệp quảng cáo (bao gồm tin tức, hình ảnh, video…) gây sự chú ý từ cộng đồng mạng. Trong đó, các trang mạng xã hội phổ biến với lượng traffic khổng lồ như Facebook, Instagram, Twitter, Google+ là các kênh mà bạn không thể bỏ qua.

Chưa dừng tại đó, Social Media còn góp phần xây dựng hệ thống các liên kết hỗ trợ cho quá trình thực hiện SEO. Điển hình như việc đặt link của website vào các trang mạng xã hội để thu hút người truy cập. Điều này giúp tăng hạng trong kết quả tìm kiếm.

social media la gi

Phân loại Social Media: 4 nhóm mạng xã hội là gì?

Sau khi tìm hiểu về thế nào là mạng xã hội, khái niệm Social Media, tiếp đến, Hosting Việt sẽ giới thiệu 4 nhóm chính của hình thức truyền thông này. 

 • Social Community: Nhóm này nổi bật là các mạng xã hội. Social Community tập trung phát triển mối quan hệ, nối kết nhóm người có cùng sở thích, nhu cầu. Do đó, tính tương tác của Social Community đa chiều, và nhiều người có thể cùng trò chuyện, chia sẻ thông tin. 
 • Social Publishing: Đây là nhóm các trang có chức năng phổ biến nội dung trên internet, gồm website tin tức; blog; website đăng hình ảnh, video, tài liệu; microsite và website đánh dấu trang.
 • Social Commerce: Nhóm này tận dụng các công cụ trực tuyến để phục vụ cho hoạt động mua và bán. Thực chất, nó là một phần của trang web thương mại điện tử và là nơi mà người mua, người bán dễ dàng tương tác, phản hồi hay chia sẻ thông tin kiến thức.
 • Social Entertainment: Là nhóm các website hoặc công cụ trực tuyến hỗ trợ người dùng tham gia các trò chơi giải trí. Bao gồm các website game trực tuyến, social game, …

social media la gi

Buzzmetrics là gì?

Buzzmetrics là một công ty của Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực phân tích người dùng và các chỉ số truyền thông từ những chiến dịch quảng cáo của nhiều thương hiệu trên thị trường. Công ty cũng đã được các nhãn hàng lớn hợp tác như Unilever, Coca Cola, Pepsi, Masan, Toshiba, VNG, Visa, ACB….

Các gói giải pháp mà Buzzmetrics mang đến thị trường gồm:

 • Lập kế hoạch trước chiến dịch
 • Theo dõi, đo lường sức khỏe thương hiệu
 • Tối đa tương tác với khách hàng
 • Tối ưu chiến dịch

Cuối cùng, điểm tạo nên thương hiệu và thế mạnh cho Buzzmetrics là Bảng xếp hạng về chiến dịch, sự kiện, top người có tầm ảnh hưởng. Cụ thể:

 • Bảng xếp hạng Chiến dịch: Buzzmetrics cung cấp các chỉ số của nhãn hàng sau một tháng triển khai các chiến dịch. Những chỉ số này được Buzzmetrics đo dựa trên lượng bài viết, bình luận trên mạng xã hội. Việc xếp hạng Chiến dịch sẽ là dữ liệu tuyệt vời để Marketer biết hiệu quả của từng chiến dịch, từ đó có sự thay đổi cho phù hợp.
 • Bảng xếp hạng Sự kiện nổi bật: Tương tự Bảng xếp hạng Chiến dịch, quá trình xếp hạng sự kiện sẽ dựa vào lượng bài viết, bình luận có trên mạng xã hội. Ngoài ra, nó còn có thêm một chỉ số thứ 3 là chỉ số truyền thông của Social network. Việc xếp hạng sự kiện nổi bật giúp người phân tích dễ dàng đánh giá tiềm năng thị trường. 
 • Bảng xếp hạng Người ảnh hưởng: Hiện nay, xu thế dùng Influencer Marketing rất nhiều. Vì thế, Bảng xếp hạng top người ảnh hưởng sẽ giúp người làm Marketing biết được mức độ phổ biến trên truyền thông. Từ đó, họ có sự lựa chọn chính xác cho các chiến dịch của mình. 

social media la gi

Trên đây là các kiến thức tổng quan về Social Media là gì. Mong rằng, bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin có giá trị, góp phần hữu ích trong công việc. Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi các chia sẻ của Hosting Việt để cập nhật thêm kiến thức nhé.

Tin liên quan :

Related Posts

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *