Hướng dẫn tối ưu hình ảnh cho WordPress mới nhất từ A – Z

Tư vấn dịch vụ | December 23, 2020 | Leave a comment

Làm sao để tối ưu hình ảnh WordPress nhằm tăng sự hấp dẫn, lôi kéo người truy cập? Mời bạn cùng tham khảo hướng dẫn sau của Hosting Việt để có được hình ảnh chất lượng, dung lượng nhẹ cho website nhé.

Lý do tối ưu hóa ảnh cho web

Bất kỳ một website nào cũng đều có các nội dung cơ bản gồm chữ viết, hình ảnh, tập tin video… Trong đó, các tập tin đa phương tiện (hình ảnh, video) chiếm dung lượng rất lớn. Nếu chúng quá nặng sẽ khiến tốc độ tải dữ liệu của website chậm, dễ bị lag. Vì thế, tối ưu dung lượng của file ảnh là điều rất cần thiết. Bởi, nó giúp trang web hoạt động mượt mà, tăng trải nghiệm của người dùng.

Ngoài ra, tối ưu hóa hình ảnh còn giúp cải thiện thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm Google. Do tốc độ tải là một trong các tiêu chí để Google đánh giá website. Thêm nữa, việc tối ưu hình ảnh website không chỉ đơn thuần là giảm dung lượng, mà bạn còn có thể thêm tiêu đề, chú thích hay thẻ Alt… để góp phần cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

toi uu hinh anh wordpress

Hướng dẫn phương pháp tối ưu hình ảnh WordPress

Tuy có khá nhiều cách để tối ưu hình ảnh WordPress nhưng các phương pháp sau mang lại kết quả cao và được nhiều người sử dụng. Cụ thể: 

Phương pháp 1: Chọn đúng định dạng

Có 2 định dạng file ảnh được sử dụng phổ biến nhất là PNG và JPEG. Vì thế, để tối ưu hình ảnh cho website WordPress, bạn nên chọn 2 định dạng này. Trong đó:

 • Định dạng JPEG: Dung lượng nhỏ nhưng cho ảnh chất lượng tốt. Thậm chí, ngay cả khi bạn thu nhỏ hay nén lại thì chất lượng ảnh giảm không đáng kể. Định dạng này thường được khuyên sử dụng để đăng website. 
 • Định dạng PNG: Kích thước và chất lượng hình ảnh cao hơn định dạng JPEG. Định dạng này thường được sử dụng để làm ảnh logo, vector, hay các ảnh cần chi tiết. Tuy nhiên, vì kích thước lớn nên bạn hạn chế dùng nhiều ảnh PNG để tránh việc tăng dung lượng website, khiến tốc độ tải trang chậm.

Ngoài ra, file ảnh có định dạng GIF cũng đang dần được ưa chuộng. Vì GIF có ưu điểm là ảnh động, tính trực quan cao và dễ dàng trong việc diễn đạt nội dung. Hiện nay, khá nhiều website đã sử dụng GIF thay thế cho các video, nhằm tối ưu dung lượng cho trang web.

toi uu hinh anh wordpress

Phương pháp 2: Nén ảnh 

Phương pháp này linh động và mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, cách thực hiện nó cũng khá đơn giản. Có 3 cách nén ảnh như sau:

 • Cách 1: Làm thủ công

Đây là cách làm đơn giản nhất. Bạn nén ảnh bằng cách dùng top các phần mềm tối ưu hóa hình ảnh phổ biến như:

– Adobe Photoshop: Giúp nén và chỉnh sửa ảnh. 

– Gimp: Có tính năng chỉnh sửa và nén ảnh miễn phí.

– Affinity Photo: Công cụ này hữu ích không hề kém cạnh Photoshop.

– Paint.NET: Cực kỳ nhỏ gọn và nhẹ. Nó có khả năng chỉnh sửa và nén ảnh, Paint.NET rất phù hợp cho người dùng hệ điều hành Window.

 • Cách 2: Sử dụng các ứng dụng nén ảnh

Dùng các ứng dụng nén ảnh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với cách thủ công. Một số ứng dụng hữu ích để giảm dung lượng ảnh mà bạn không thể bỏ qua là:

– ImageOptim: Ứng dụng dành riêng cho máy tính Mac. Nó có hỗ trợ dịch vụ nén ảnh trực tuyến. 

– OptiPNG: Đây là phần mềm dùng để nén file ảnh có định dạng PNG. OptiPNG cung cấp nhiều tính năng nâng cao, phục vụ cho việc tối ưu chất lượng của ảnh nén.  

– Trimage: Dùng được cho cả 2 định dạng ảnh PNG và JPG. 

Ngoài ra, có một số trang web cho phép bạn nén ảnh trực tuyến như: 

– JPEGmini: Giúp giảm dung lượng ảnh mà vẫn giữ nguyên chất lượng. 

– TinyPNG: Rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi, nhất là với người mới dùng công cụ nén ảnh trực tuyến. 

 • Cách 3: Sử dụng Plugin

WordPress có cả một thư viện plugin và bạn dễ dàng tìm thấy trong đó một plugin có chức năng nén ảnh. Rất đơn giản, bạn vào phần Plugin, chọn tiếp Add new rồi nhập cụm từ image compression để tìm các plugin nén ảnh. 

Có một số plugin nén ảnh trong thư viện của WordPress như:

– Imagify: Có khả năng nén một lượng lớn ảnh cùng lúc. Bên cạnh đó, người dùng có thể xác định kích thước ảnh cần và plugin cũng cung cấp 3 cấp độ nén khác nhau để bạn chọn lựa.

– ShortPixel: Plugin nén ảnh này hoàn toàn miễn phí và có nhiều tính năng cực kỳ thú vị.

– Optimus: Plugin hỗ trợ nén ảnh cho WebP và Progressive JPEG.

– Kraken: Plugin có chức năng tải và nén hình ảnh từ website. Tuy khá hữu ích nhưng Kraken lại không miễn phí, bạn phải trả phí nếu muốn sử dụng nó.

Phương pháp 3: Tối ưu hóa ảnh cho web bằng cách thay đổi kích thước ảnh phù hợp với mức độ hiển thị

Kích thước ảnh lớn đồng nghĩa với việc dung lượng cao. Vì thế, để tối ưu ảnh, bạn hãy chọn ảnh kích thước phù hợp, do website WordPress sẽ tự động cắt ảnh hoặc từ chối chèn ảnh nếu nó quá lớn. 

Phương pháp 4: Cắt ảnh cho khớp

Tại trang quản trị của website WordPress có sẵn công cụ để crop ảnh nhưng nó đem lại bất tiện là tạo ra những bản sao với kích thước khác nhau. Điều này vô tình làm lãnh phí tài nguyên của website vì lưu các dữ liệu không cần thiết.

Vì thế, hầu hết mọi người thường dùng Photoshop, Paint, Gimp… để thực hiện crop ảnh. Sau đó, họ mới tải file ảnh này lên WordPress, tiếp đến, sử dụng plugin để nén ảnh. Cuối cùng, một file ảnh hoàn thiện, tối ưu nhất ra đời và có thể dùng cho giao diện website WordPress.

Tối ưu hình ảnh WordPress để tối ưu SEO 

Việc tối ưu hình ảnh không chỉ làm giảm nguồn tài nguyên của website mà còn góp phần đáng kể trong sự thành công của SEO. Cụ thể:

 • Tối ưu hình ảnh website WordPress bằng cách tối ưu tiêu đề của file ảnh 

Tiêu đề của hình ảnh như một dạng định nghĩa ảnh với Google và tăng trải nghiệm đối với người truy cập website. Điển hình như, khi người dùng truy cập vào website, họ rê chuột đến ảnh thì xuất hiện tiêu đề của ảnh đó. Tiêu đề này chứa từ khóa giúp người dùng dễ hiểu, góp phần tăng lượt click xem trang web.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chèn hình trực tiếp khi đang viết bài hoặc trong trình quản lý ảnh của website WordPress. Nếu muốn chèn trực tiếp vào bài viết, bạn nhấn chọn mục Advanced Option, chọn tiếp Edit và điền tiêu đề ở ô Image Title Attribute. Lưu ý, bạn nên đặt tiêu đề chuẩn SEO để tối ưu nội dung ảnh. 

toi uu hinh anh wordpress

 • Đặt Alternative Tag để tối ưu hình ảnh 

Alternative Text (ALT Text) là nơi Google định nghĩa nội dung của ảnh. Với vai trò cực kỳ quan trọng này, ALT Tag thường được ưu tiên viết bằng những từ khóa muốn làm SEO. Đồng thời, tùy nhu cầu của người làm SEO mà từ khóa chính, phụ của tất cả hình ảnh có trong bài viết được phân bổ sao cho phù hợp. 

Cách chỉnh ALT tag cũng giống như tiêu đề ảnh hay chèn hình vào bài viết. Đó là, bạn chọn Edit, sau đó, trong mục Image Details, bạn đi đến ô Alternative Text để điền thẻ ALT. Lưu ý, ALT cần chứa từ khóa muốn làm SEO. 

toi uu hinh anh wordpress

 • Tối ưu ảnh WordPress bằng cách dùng tên file đúng 

Trước khi tải file ảnh lên website WordPress, bạn nên chỉnh sửa tên của nó. Tên cần có ý nghĩa và chứa từ khóa SEO. Bởi điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy khi sử dụng chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh trên Google.

Lưu ý kích thước ảnh WordPress chuẩn SEO

Hosting Việt chia sẻ với bạn các lưu ý về kích thước file ảnh chuẩn SEO trên website WordPress là:

 • Hình ảnh Slide của trang chủ: 1360 x 540 pixel
 • Hình ảnh minh họa xuất hiện trong bài viết: 300 x 188 pixel
 • Hình ảnh chi tiết: 800 x 500 pixel
 • Hình ảnh minh họa bên trong sản phẩm: 300 x 400 pixel.
 • Hình ảnh chi tiết của sản phẩm: 600 x 800 pixel

Còn dung lượng không vượt quá 100KB để đảm bảo tốc độ tải trang. 

Nếu áp dụng các cách tối ưu ảnh WordPress trên, chắc chắn, bạn sẽ có được một site chuẩn SEO và thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Hosting Việt để làm phong phú thêm kiến thức công nghệ của mình nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục :

MX Record là gì? Hướng dẫn tạo MX Record mới nhất

Apache Là Gì? Giải Đáp Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu

Related Posts

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *