Trỏ Domain về Host Cpanel : Hướng dẫn chi tiết từ A – Z (CHUẨN 100%)

Hướng dẫn về cấu hình Tên miền (Domain) trong host cPanel | May 24, 2019 | Leave a comment

Nếu bạn vừa mới tập tành làm webmaster, bạn muốn tìm hiểu về hosting, các công cụ quản lý hosting như Cpanel,… thì đây là một bài hướng dẫn đầy hữu ích mà bạn cần tham khảo ngay. Để có thể hiểu được những gì cần có để đảm bảo và quản lý cho một website có thể hoạt động tốt bạn cần tìm hiểu cách trỏ 2 tên miền về 1 host, cách trỏ domain về host Cpanel thì như thế nào, và những thủ thuật cần thiết khác nữa.

Ngày nay  với sự phát triển của các nhà cung cấp hosting và việc quản lý website cũng trở nên dễ dàng hơn, hãy cùng tìm hiểu và điểm qua những cách trỏ domain về host Cpanel dễ dàng thực hiện dành cho các webmaster ngay sau đây nhé!

Web hosting là gì, những điều cần biết trước khi trỏ domain về host Cpanel?

Có thể định nghĩa một cách đơn giản rằng hosting (hay đầy đủ hơn là web hosting) là nơi cung cấp không gian để các web lưu trữ dữ liệu. Một website khi hoạt động cần cho mình một hosting với các thông số và cài đặt phù hợp. Đây chính là điều kiện tiên quyết để cho một website có thể đi vào vận hành tốt.

Bởi nếu thiếu đi nơi lưu trữ hoặc dữ liệu không được bảo mật thì website khó có thể tồn tại cũng như hoạt động khi mọi thông tin nội dung luôn trong tình trạng không thể tìm kiếm. Hiện nay các nhà cung cấp gói dịch vụ gói hosting sẽ cung cấp đầy đủ cho chúng ta các thông tin như tên miền hoạt động, không gian lưu trữ (máy chủ server), và cả các control panel để quản lý website hiệu quả hơn.

tro domain ve host cpanel

Bản control panel được các nhà cung cấp lựa chọn nhiều nhất là Cpanel, đây là bản điều khiển với nhiều ưu điểm cho người dùng. Cpanel dễ sử dụng, phổ biến trong cộng đồng webmaster, người dùng có thể học tập qua nhiều phương tiện khác nhau để sử dụng.

Ngoài ra đây là bản điều khiển với đầy đủ các chức năng cần thiết để bạn thiết lập và theo dõi quá trình hoạt động của trang web đang quản lý. Bạn có thể trỏ domain về host Cpanel, các thao tác thay đổi tên miền và nhiều thay đổi web ngay trên Cpanel một cách dễ dàng.

Khi nhà cung cấp hosting cung cấp cho bạn một tên miền, bạn có thể sử dụng hoặc thay đổi nếu muốn có một lựa chọn tên miền khác thích hợp hơn. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn trỏ tên miền về hosting Cpanel để thực hiện đổi tên miền ngay trên bản điều khiển có sẵn này. Tuy nhiên để đảm bảo không có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình thực hiện, bạn phải chắc chắn rằng mình hiểu Cpanel ở một mức độ nào đó.

Tìm hiểu các tính năng của web hosting

Nhu cầu phát triển web của các doanh nghiệp ngày càng thu hút những nhà cung cấp mạng và phát triển web nâng cấp dịch vụ của mình. Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau mà người dùng web sẽ lựa chọn những hosting khác nhau để phục vụ nhu cầu. Các gói hosting cũng vì thế mà đa dạng phong phú hơn nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nhưng nhìn chung hầu hết các gói hosting đều sẽ chứa những tính năng và thuộc tính sau:

tro domain ve host cpanel
 • Chứa tên miền hay còn gọi là domain, đây được xem là địa chỉ nhà của một trang web trên server. Nhờ các địa chỉ này mà trang web dễ được tìm thấy trên internet qua đó dễ dàng tiếp cận với người dùng( client) hơn. Đặt biệt trên miền càng phổ biến càng giúp người dùng tin tưởng trang web hơn, thu hút người dùng và dễ dàng phát triển hơn.
 • Không gian lưu trữ dữ liệu, được thể hiện qua dung lượng có thể tiếp nhận lưu trữ thông tin trên web. Website của các doanh nghiệp lớn thường đòi hỏi một dung lượng lớn để lưu trữ thông tin và cả dữ liệu khách hàng. Có nhiều lựa chọn hosting khác nhau tương đương với dung lượng lưu trữ khác nhau, nếu có nhu cầu sử dụng không cao bạn có thể chia sẻ sử dụng chung một máy chủ server với nhiều trang web khác nhau tương tự như việc các cư dân của một chung cư cùng nhau sinh hoạt trong một tòa nhà.
 • Cơ chế bảo mật mà server sử dụng cũng được quan tâm không kém. Đa phần các nhà cung cấp đều sử dụng cùng một công nghệ bảo mật, và đây là công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay. Ngoài ra đi kèm với cơ chế bảo mật là việc sao lưu và phục hồi dữ liệu, các gói dịch vụ có cơ chế phục hồi dữ liệu thường được đánh giá cao hơn do sự tiện lợi mà nó đem lại.

Click ngay để đăng ký Hosting giá rẻ chỉ 40k/tháng của Hosting Việt

Tìm hiểu về Cpanel, những tính năng đặc biệt của Cpanel

Đây là một control panel có nhiệm vụ trợ giúp các webmaster quản lý trang web một cách đơn giản, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Có thể hiểu nôm na đây là trợ lý giúp bạn tổng hợp thông tin, thu thập dữ liệu, giúp bạn thay đổi các thông số cần thiết, bảo vệ tài liệu… một trợ lý đa năng, làm việc hiệu quả và miễn phí .

tro domain ve host cpanel

Một số chức năng của panel có thể là quản lý mail, quản lí file dữ liệu, thu thập dữ liệu và cho ra kết quả chính xác nhất, bảo vệ dữ liệu, bảo mật thông tin,… và nhiều chức năng chuyên dụng khác nữa. Trong số ấy còn có cả việc trỏ domain, thay đổi tên miền cũng được xem là một chức năng nổi bật của Cpanel, bạn có thể tham khảo cách trỏ 2 tên miền về 1 host ngay trên Cpanel.

Nói về vấn đề trỏ domain về một host Cpanel chúng ta có thể sử dụng nhiều cách khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là thao tác thực hiện trực tiếp trên Cpanel. Với những tính năng mà Cpanel đem đến chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên, thay đổi cách nhìn của mình về một công cụ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Để quản lý website chuyên nghiệp hơn bạn không thể không biết gì về control panel này, học tập thêm những cách sử dụng để bổ trợ cho công việc là một điều quan trọng giúp bạn thành công hơn.

Hướng dẫn cách trỏ tên miền về hosting Cpanel

Nhiều webmaster vẫn chưa nằm được kỹ thuật trỏ tên miền về host Cpanel trong khi đây là một cách tiện lợi và thông dụng nhất để đổi tên miền cho website. Tuy nhiên nếu chưa biết gì về kỹ thuật này bạn cần tham khảo qua và tìm hiểu qua những thuật ngữ sau để có thể đọc hiểu tài liệu hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host sau đây:

 • DNS: Là chữ viết tắt của cụm từ Domain Name System, có thể hiểu đây là tên gợi nhớ cho một trang web, sau khi truy cập vào địa chỉ DNS của một website, trình duyệt sẽ chuyển đổi tên miền này thành địa chỉ IP của web để thực hiện quá trình gửi yêu cầu và nhận dữ liệu theo yêu cầu.
 • DNS Zone: đây là một list chứa đầy đủ tất cả những cái tên có cùng một địa chỉ tên miền. Nó làm giúp trình duyệt xác định được phạm vi tìm kiếm bằng tên miền sau đó truy xuất đến địa chỉ mà người dùng yêu cầu.
 • Nameserver: Đây lại là một bản ghi rộng hơn, chúng chứa các DNS Zone cho tất cả các tên miền, là tập dữ liệu của internet và các website cùng tạo nên. Nó cho phép các tên miền được chuyển đổi thành IP cho quá trình tìm kiếm và sử dụng.
 • A record: Đây là một bản ghi cơ bản IP tương ứng của DNS để đối chiếu và thay thế DNS khi đã được xác minh cụ thể. Bản ghi này có thể đồng thời thay thế cho cả DNS và DNS phụ( subdomain) khi bạn tạo sub cho tên miền của mình.
 • MX record : đây là bản ghi xác định địa chỉ email của các server, có chức năng thay quản lý các mail, chịu trách nhiệm nhận email cho chính chủ server. Mọi hoạt động trỏ liên quan đến tên miền và mail của máy chủ đều sẽ được chuyển hướng đến Google server để được giải quyết.

Hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting Cpanel

Bước 1: Đầu tiên hãy truy cập vào bản Cpanel được nhà cung cấp hosting cung cấp sẵn cho bạn

Bước 2: Tiếp theo là truy cập vào trang quản lý thiết lập tên miền ( domain) của nhà cung cấp tên miền đang sử dụng

Bước 3: Làm theo hướng dẫn trỏ tên miền về hosting Cpanel sau:

 • Lựa chọn trỏ domain về host Cpanel bằng cách thay đổi Nameserver

Đây là cách chính thống, dễ sử dụng, ít rủi ro và là cách an toàn được khuyên dùng.  Khi thực hiện đổi Nameserver các bản ghi DNS Zone cũng tự động cập nhật, bạn không cần phải đổi quá nhiều thao tác phức tạp như đổi từng Record.

tro domain ve host cpanel

Nameserver được xác định là phần phía trước dấu chấm trong khi phần sau dấu chấm là tên miền, phần đứng trước tên miền của địa chỉ web chính là Nameserver của trang web đó. Bạn có thể tra nameserver của trang web mình bằng cách vào bảng Cpanel, truy cập vào Hosting Account Control Panel nó nằm trong mục Details.

Các bước đổi Nameserver cơ bản đều như nhau, tất cả quá trình gồm 4 bước như sau:

 • Đăng nhập tài khoản, đăng nhập vào trang quản lý web hosting của nhà cung cấp.
 • Tìm vào mục đổi DNS, tùy vào nhà cung cấp mà mục này được đặt tên khác nhau như DNS details, quản lý DNS, đổi Nameserver, editor DNS,… Nói chung bạn cứ tìm vào mục tùy chỉnh liên quan của DNS.
 • Xóa tất cả Name Server cũ và điền thông tin Nameserver của nhà cung cấp mới vào
 • Cuối cùng là chờ 24 giờ sau để DNS được cập nhật và quảng bá.

Cách trỏ 2 tên miền về một host bằng cpanel cơ bản rất đơn giản lên đây luôn là giải pháp được ưu tiên. Dùng cách này bạn sẽ an tâm DNS sau khi cập nhật sẽ được đồng nhất một cách tối ưu, an toàn, hiệu quả.

tro domain ve host cpanel

Trỏ tên domain về host Cpanel đã được tối ưu hóa rất nhiều để người dùng có thể giảm lược thao tác cho người dùng, giúp người dùng dễ hiểu và nắm bắt cơ chế hoạt động một cách tốt nhất. Nếu đã nắm được các bước cơ bản để thay đổi tên miền trên Cpanel tin chắc rằng bạn cũng có thể thực hiện tùy chỉnh này cho những control panel khác của nhiều nhà cung cấp hosting.

Lời kết

Để quản lý một website ngày nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ, hãy tìm hiểu thêm những thông tin hữu ít về hosting, Cpanel,… và những thông tin liên quan đến cách thức hoạt động của một website hãy truy cập ngay vào https://hostingviet.vn/ để tìm hiểu thêm nhé! Nếu còn thắc mắc về cách trỏ 2 tên miền về host bạn cũng có thể gọi ngay đến hotline 0356-95-86-88  để được tư vấn cũng như chỉ dẫn trực tiếp hoàn toàn miễn phí tiếp nhận phục vụ 24/24 bạn nhé!

Xem thêm :

Cách tạo Backup và tải Backup Full Website trên Cpanel

Cách chuyển toàn bộ Website từ host Cpanel sang host DirectAdmin

Related Posts

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *